Phân biệt Phổi Tắc Nghẽn Mãn Tính COPD và Khí Phế Lũng

Phổi tắc nghẽn mạn tính và khí phế lũng có liên quan mật thiết với nhau, những người bị khí phế thũng đều mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nhưng nhưng những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có thể còn nhiều bệnh khác nữa, chưa chắc do khí phế thũng gây nên.

Ngày đăng: 02-04-2021

609 lượt xem

1. Khí phế thũng là gì?
Khí phế thũng là một dạng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Bệnh khí phế thũng gây ra tình trạng khó thở do các túi phổi bị tổn thương lâu ngày khiến các túi phổi bị suy yếu và vỡ ra, thay thế phần không gian nhỏ bằng không gian lớn, gây giảm diện tích bề mặt phổi, giảm lượng oxy đi vào máu. Khi người bệnh thở ra, phế nang bị tổn thương không thể hoạt động bình thường khiến không khí giàu oxy ở bên ngoài không thể đi vào trong phổi, ngược lại, không khí ở bên trong cơ thể lại không thể đẩy ra ngoài, tạo nên tình trạng thiếu oxy máu, khó thở.
 
Nguyên nhân chính gây khí phế thũng là do hút thuốc lá, hút thuốc lào. Bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân như tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi, hóa chất độc hại…
 
2. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD là gì?
Bênh Phổi Tắc Nghẽn Mãn Tính là tình trạng đường thở bị thu hẹp gây khó thở, giảm hô hấp. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là một loại bệnh tiến triển, nghĩa là bệnh sẽ ngày càng nặng hơn, thậm chí có thể đe dọa tính mạng người bệnh.
 
Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính được chia làm hai dạng, bao gồm:
Viêm Phế Quản mạn tính: Là tình trạng lớp niêm mạc của các ống phế quản bị viêm. Lớp lót trong các ống phế quản phổi bị sưng tấy, đỏ và chứa đầy các chất nhầy. Các chất nhầy này là nguyên nhân gây hẹp đường thở
Khí phế thũng: khí phế thũng sẽ làm các túi khí (phế nang) trong phổi bị tổn thương và dần phá hủy nó khiến cho người bệnh dần khó thở hơn. Khi bạn phế nang trong phổi bị phá hủy, quá trình thải CO2 và hấp thu O2 sẽ trở nên khó khăn hơn do không khí bên ngoài đi vào cơ thể bị cản trở, không khí trong cơ thể thoát ra ngoài cũng không được thông suốt. Người bệnh vì thế mà cảm thấy khó thở.
Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính rất nguy hiểm. Phổi có hai cơ quan chính là phế quản và phế nang, còn được gọi lần lượt là đường dẫn khí và túi khí. Bên cạnh đó còn có khí quản. Khi hít vào, không khí sẽ từ khí quản đến phế nang thông qua ống phế quản. Từ đó, oxy đi vào máu còn khí CO2 sẽ được đẩy ra ngoài thông qua phế nang. Nếu có bất cứ vấn đề gì làm gián đoạn quá trình trao đổi khí trên thì người bệnh sẽ bị khó thở.
 
 
3. Mối quan hệ giữa khí phế thũng và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
Khí phế thũng và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có quan hệ rất mật thiết với nhau. Người bị khí phế thũng đều có thể mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Bệnh khí phế thũng là một dạng của phổi tắc nghẽn mạn tính.
 
Đa số những người bị khí phế thũng cũng bị viêm phế quản mạn tính. Viêm phế quản mạn tính sẽ khiến bệnh nhân bị ho dai dẳng. Mà viêm phế quản mạn tính và khí phế thũng là hai điều kiện dẫn đến bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
 
Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến khí phế thũng và phổi tắc nghẽn mạn tính. Tổn thương của khí phế thũng và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đều là những tổn thương không thể phục hồi, chỉ có thể làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.
 
4. Phân biệt triệu chứng của khí phế thũng và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
 
Các dấu hiệu nhận biết bệnh khí phế thũng bao gồm:
 
Ho dai dẳng, không dứt
Khó thở
Thở lõm ngực
Người mệt mỏi
Lồng ngực hình thùng
Da xanh tái, ngón tay và móng tay cũng xanh
Suy giảm hệ miễn dịch làm tăng nguy cơ viêm phổi
Triệu chứng đầu tiên của bệnh nhân COPD là ho khạc đàm kéo dài vào buổi sáng. Bệnh nhân thường không để ý và cho rằng đây là triệu chứng bình thường do hút thuốc lá làm bệnh nhân chủ quan không đi khám bệnh. Tuy nhiên một số bệnh nhân COPD không hề có triệu chứng ho khạc đàm kéo dài.
 
Triệu chứng kế tiếp sẽ là khó thở khi gắng sức. Khó thở khi gắng sức đầu tiên xuất hiện khi bệnh nhân đi lên cầu thang, khi đi nhanh trên đường bằng, sau đó là đi chậm hơn so với người cùng tuổi. Bệnh nhân COPD thường thay đổi một cách vô thức để tránh làm những động tác và công việc gây cho mình khó thở. Ngay cả khi bệnh nhân xuất hiện khó thở khi gắng sức họ cũng có thể không đi khám BS vì nghĩ rằng đây cũng là bình thường do tuổi già. Và khi bệnh nhân đến khám BS thì thông thường chức năng hô hấp đã suy giảm rất nhiều.
 
Triệu chứng kế tiếp sẽ là những lần COPD vào đợt cấp bệnh nhân khó thở nhiều hơn, khạc đàm nhiều, đục màu. Những đợt cấp này càng ngày càng nhiều hơn, gần nhau hơn, thời gian dài hơn.
 
 
Triệu chứng toàn thân dần dần xuất hiện khi COPD nặng hơn.
 
Gầy sút, sụt cân, suy kiệt chủ yếu
Teo các cơ xương
Loãng xương do quá trình viêm toàn thân, do sử dụng corticoid kéo dài.
Trầm cảm.
Thiếu máu hồng cầu nhỏ đẳng sắc, đẳng bào
Tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch như thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim.
Triệu chứng lâm sàng của COPD là rất đa dạng và diễn tiến âm thầm, bệnh nhân thường đến khám BS khi bệnh đã nặng.
 
5. Chẩn đoán khí phế thũng và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
 
5.1. Chẩn đoán khí phế thũng
Khi đi khám chẩn đoán khí phế thũng, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và tiền sử bệnh của bệnh nhân. Ngoài ra, bệnh nhân cần cho bác sĩ biết mình có hút thuốc lá hay làm việc hoặc sống trong môi trường ô nhiễm không. Đây là một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh khí phế thũng.
 
Các xét nghiệm chẩn đoán khí phế thũng gồm:
 
Chụp cắt lớp vi tính CT
Chụp X-Quang Phổi
Xét nghiệm chức năng phổi
Xét nghiệm khí máu động mạch
Điện tâm đồ để xác định xem có vấn đề gì về tim không
 
5.2. Chẩn đoán bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
Chẩn đoán bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính dựa trên triệu chứng của bệnh, bệnh sử và tiền căn gia đình. Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng và chỉ định bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm.
 
Bác sĩ sẽ dùng ống nghe để kiểm tra phổi xem có tiếng thở khò khè hay các âm thanh bất thường trong phổi không.
 
Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính gồm:
 
Xét nghiệm chức năng phổi: Đo lượng không khí bệnh nhân hít vào thở ra, để kiểm tra xem bệnh nhân có bị khó thở không, phổi có được cung cấp đầy đủ oxy cho các hoạt động của cơ thể không
Đo Hô Hấp Kế : Kiểm tra khả năng thở, dùng máy đo lượng không khí thở ra, tốc độ thở
Chụp CT scan, chụp X-quang ngực: Quan sát hình ảnh cấu trúc bên trong ngực để phát hiện các dấu hiệu của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
Khí máu động mạch: Xét nghiệm máu, đo mức độ oxy trong máu
 
6. Điều trị khí phế thũng và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
 
6.1. Các phương pháp nào dùng để điều trị khí phế thũng?
Cho đến nay vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị khỏi khí phế thũng. Bác sĩ chỉ có thể đưa ra các phương pháp làm giảm triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tiến triển như:
 
Ngưng hút thuốc lá
Sử dụng các loại thuốc như thuốc: thuốc giãn phế quản, steroid, thuốc kháng sinh kháng sinh…
Các liệu pháp: phục hồi phổi, trị liệu dinh dưỡng hoặc bổ sung oxy để cải thiện hô hấp
Phẫu thuật giảm thể tích phổi
Có thể tiêm chủng ngừa cúm và phế cầu
 
Ngưng hút thuốc để ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn
 
6.2. Các phương pháp điều trị phổi tắc nghẽn mãn tính
Cũng giống như bệnh khí phế thũng, không có cách chữa khỏi hoàn toàn bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Mục tiêu điều trị bệnh phổi tác nghẽn mạn tính:
 
Làm chậm diễn biến nặng hơn của COPD.
Làm giảm nhẹ triệu chứng.
Tăng cường khả năng gắng sức.
Tăng cường tình trạng sức khỏe chung.
Phòng ngừa và điều trị biến chứng của COPD.
Phòng ngừa và điều trị đợt cấp COPD.
Giảm tỷ lệ tử vong.
 
Điều trị không dùng thuốc:
 
CAI THUỐC LÁ: > 1/3 BN COPD tiếp tục hút thuốc lá khi phát hiện bệnh. Cai thuốc lá giúp làm chậm diễn biến COPD vào bất kỳ giai đoạn nào của bệnh và làm giảm tốc độ suy giảm FEV1 hàng năm.
 
TIÊM NGỪA CÚM: Cảm cúm có thể là vấn đề ở bệnh nhân COPD. Khi bị cảm bệnh nhân COPD có thể nặng lên vào đợt kịch phát. Chích ngừa cúm làm giảm nguy cơ bị cảm cúm, mỗi năm chích một lần vào khỏang tháng 9-10.
 
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG HÔ HẤP: Bệnh nhân COPD nên tham dự qia 1 khóa huấn luyện về cách tập vật lý trị liệu nhằm tập thở, tập khạc đàm. Kiểu thở chúm môi và kiểu thở hoành rất có lợi cho bệnh nhân.
 
Sử Dung Phòng và khắc chế bệnh Phổi Tắc Nghẽn Mãn Tính với Lung Cleanser Giải pháp khắc chế bệnh về Phổi từ thảo dược thiên nhiên mang tên Lung Cleanser.  Do tình trạng ô nhiễm không khí và thói quen hút thuốc lá , Phổi Tắc nghẽn(COPD) gặp ở rất nhiều người trung và cao tuổi . Vì thế để kiểm soát bệnh hiệu quả , phòng tránh khỏi tái phát đợt cấp thì cần giải độc và bảo vệ phổi . Trong khi đó việc sử dụng thảo dược trong việc tác động tới căn nguyên của bệnh Phổi Tắc Nghẽn là nhiễm độc phổi – giúp kiểm soát bệnh đang được các nhà khoa học rất quan tâm bởi tính an toàn và cực kỳ hiệu quả.
 
Một trong số những phương pháp giải độc và làm sạch phổi tốt nhất và cực kỳ gần gũi với người Á Đông đó là sử dụng các thảo dược thiên nhiên. Khi nhắc đến thuốc bổ phổi , người ta nghĩ ngay đến các bài thuốc từ dược liệu vì tính an toàn và hiệu quả.
 
Sau nhiều công trình nghiên cứu và thử nghiệm, các thảo dược được ưu tiên sử dụng trong việc giải độc phổi đó là : Xuyên tâm liên, Baicalin trong hoàng cầm, Lá oliu, bồ công anh,…Làm tăng khả năng giải độc phổi khi bị các tác nhân gây bệnh tấn công , làm sạch phổi , giảm sự tích lũy chất độc trong phổi , rất hiệu quả trong việc phục hồi chức năng phổi bị tổn thương do các chất trong môi trường .
 
 
Lung Cleanser là sự kết tinh của đầy đủ các loại thảo dược tốt nhất cho phổi, chiết xuất từ 7 loại dược liệu quý và sản xuất tại Úc- một thị trường nổi tiếng và rất khó tính về chất lượng thực phẩm chức năng.
 
Lung Cleanser là sản phẩm được lưu hành và chứng nhận tại nhiều nước trong đó có: Australia, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn tại Australia và Quốc tế như: Australian Made, GMP good manufacturing practices, 100% Guarantee Laboratory Tested, GMP Australian.
 
Sản phẩm tự nhiên, công thức được sử dụng hàng trăm năm trên thế giới giúp thải độc phổi gấp 5 lần bình thường, giúp phục hồi tổn thương nhanh chóng cho lá phổi khỏe mạnh và đã được hàng ngàn bệnh nhân tin dùng.
 
HÀNG TRĂM NGÀN KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN DÙNG LUNG CLEANSER. CÒN BẠN THÌ SAO?
 
CHẮC CHẮN BẠN SẼ KHÔNG TÌM THẤY SẢN PHẨM THỨ 2 CÓ CÔNG THỨC ƯU VIỆT VÀ HIỆU QUẢ NHƯ HEALTHYWAY LUNG CLEANSER 60S ÚC
 
Hãy trải nghiệm NGAY LUNG CLEANSER – Hành động ngay vì sức khỏe của chính mình!
 
 
HOẶC GỌI NGAY / ZALO 0919 811 003
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ VÀ MUA VỚI GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT
 
MIỄN PHÍ GIAO HÀNG TOÀN QUỐC - THANH TOÁN KHI NHẬN HÀNG - ĐƯỢC KIỂM TRA HÀNG HÓA TRƯỚC KHI THANH TOÁN

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

HOTLINE


HOTLINE: zalo/viber/call...
0919 811 003

FACEBOOK

...